News Breaking
Quy Nhơn Live
wb_sunny

Breaking News

Cách nấu canh chua cá đuối chuẩn vị người Bình Định

Cách nấu canh chua cá đuối chuẩn vị người Bình Định

Nét đặc trưng trong món cá đuối nấu canh chua của người Bình Định là cho rất ít nước để nước cá ra hòa lẫn vào nước tạo vị đậm đà. Canh chua cá đuối người Bình Định thường không ăn với cơm mà lại ăn với bún hoặc xúc bánh tráng. Trời đông lành lạnh bên nồi canh cá đuối, thêm vài quả ớt cho tăng vị cay nồng. Bẻ miếng bánh tráng xúc miếng cá đuối nóng. Để lại một vị ngon khó tả.

Cá đuối có 3 loại, đuối vàng sông ở cát, đuối mun sống gần bùn và đuối sao ở cạnh những san hô. Nhưng ngon nhất vẫn là cá đuối vàng.

Cá đuối rất ngon nhưng có một khuyết điểm mùi khai (tanh), nếu chế biến không kỹ sẽ làm mất độ ngon của món ăn. Dưới đây là cách làm sạch cá đuối loại bỏ mùi khai vô cùng hiệu quả, bạn có thể tham khảo.

Cách làm cá đuối không bị khai đơn giản nhất

Ðể làm mất đi vị khai đặc trưng, người nấu khéo phải qua nhiều khâu từ lựa chọn đến sơ chế. Lẽ thường, cá càng tươi, thịt càng thơm và dai, khi ăn càng ngon. Cá đuối cũng vậy. Cá đuối tươi chọn mua con có mắt trong, da còn nhớt, viền hai bên quăn cứng.
Sau đó là đến công đoạn sơ chế. Trước tiên cắt lấy hai phần vạt cánh, bỏ phần xương sống, xát muối lên thân cá, cạo sạch nhớt, loại bỏ phần máu bầm màu trắng đục ở hai bên thành bụng.
Tiếp đến, chà phần thịt cá đuối với gừng, rượu, hay giấm ăn để giảm nhớt, bớt tanh. Trước khi muốn nấu món gì thì nên khử mùi tanh, khai của cá bằng cách bắc chảo nóng lên, phi thơm tỏi, ớt, hoặc nghệ giã giập rồi chiên sơ trước khi ướp gia vị.

Cá đuối có hàm lượng dinh dưỡng cao, chế biến được nhiều món ăn ngon, cá đuối um, nấu canh chua, xào xả ớt, hấp mỡ hành, …

Cá đuối nấu canh chua chuẩn vị người Bình Định

Nguyên liệu:

Cá đuối: 500 gam

Cà chua: 3 quả (rửa sạch cắt múi cau)

Thơm: 1/2 quả.(cắt khúc vừa ăn)

Me chua, thì là.

Hành lá: cắt khúc

Tỏi: băm nhỏ

Gia vị: Muối, nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu…

Bạn đem cá đuối làm sạch như cách làm cá đuối không bị khai ở trên, cắt cá thành khúc khoảng bằng hai đốt ngón tay. Đem cá đi ướp với gia vị: muối và đường, mắm, hạt nêm cùng ít tiêu cho cá thơm.

Sau đó, bạn phi tỏi cho thật thơm, khi tỏi đã thơm, bạn bỏ cá đuối vào xào sơ qua cho cá thấm gia vị. Thêm chút nước vào nấu thêm ít phút cho cá chín. 

Tiếp đó bạn cho một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, bỏ cà chua, me, dứa vào xào và trộn đều, rồi đổ vào nồi cá. Chờ sôi lại thì tắt bếp, cho hành ngò, thì là, ít đậu phộng rang vào và nêm lại cho vừa ăn là được.


Note: Nếu bạn bận rộn, không có nhiều thời gian để làm cá, bạn có thể liên hệ Đặc sản khô Bình Định - Biển Xanh mua khô cá đuối để chế biến một số món như rim me hay nướng ăn cũng rất ngon.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Địa chỉ: 53 Nguyễn Lạc, Phường Trần Phú, Thành phố Quy Nhơn, Tỉnh Bình Định

Điện thoại: 0907 473 418

Tags

Đăng nhận xét